Mẹo Vặt Bỏ Túi Các Ký Hiệu Để Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp

Mẹo Vặt Bỏ Túi Các Ký Hiệu Để Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp

Kem chống nắng giúp bạn tránh khỏi tác động từ tia UVA và tia UVB, nguyên nhân gây sạm da, nám da, tình trạng da bị lão hóa. Hiểu được ý nghĩa các ký hiệu kem chống nắng sẽ giúp bạn lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

1. Vai trò của kem chống nắng

Trong ánh nắng có chứa tia cực tím gồm tia UVA và tia UVB. Tia UVB gây ra tình trạng cháy nắng, bỏng rát, tiếp xúc trong khoảng thời gian dài có thể có nguy cơ mắc ung thư da

Tia UVA có thể xuyên qua các vật cản như quần áo, màng che... gây nên tình trạng thâm nám, tàn nhang, da nhăn nheo, chảy xệ và nhanh lão hóa.

Vì vậy, cần lựa chọn loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ làn da tránh khỏi tác động của tia UVA và tia UVB.

2. Các ký hiệu trên kem chống nắng

2.1. Chỉ số SPF

Chỉ số SPF trong kem chống nắng

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng

SPF ( Sunburn Protection Factor) là chỉ số biểu thị khả năng bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UVB.

Chỉ số SPF cho biết thời gian mà bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng, phản ánh khả năng chịu đựng của làn da.

Chỉ số SPF biểu hiện cho khả năng ngăn chặn lượng tia UVB tác động lên da. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ ngăn chặn khoảng 93.4% UVB, SPF 30 khoảng 96.7% UVB và SPF 50 là 98% UVB. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả ngăn chặn tia UVB sẽ cao hơn. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch giữa SPF 30-50 và SPF 100 là không nhiều ( SPF 100 ngăn chặn tia UVB ở mức 98.6%). Khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số quá cao càng gây bí bách cho da và khiến da dễ bị nổi mụn.

2.2. Chỉ số PA+

PA( Protection Factor) biểu hiện khả năng lọc tia UVA. Dấu (+) sau PA trên lọ kem chống nắng thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVA trong khoảng thời gian nhất định. Mỗi dấu (+) có nghĩa là sản phẩm có tác dụng từ 2-4 giờ.Hiện nay, các sản phẩm kem chống nắng đều có chỉ số lọc tia UVA khá lâu, thường là khoảng từ 4-8h ( PA++) hoặc từ 8-12h (PA+++)Theo đó, hiện chỉ số PA được chia thành các mức độ như sau:

  • PA+: khả năng chống tia UVA ở mức 40-50%
  • PA++: khả năng chống tia UVA ở mức 60-70%
  • PA+++: khả năng chống tia UVA ở mức 90%
  • PA++++: khả năng chống tia UVA lên đến hơn 90%

Bên cạnh đó, một số sản phẩm kem chống nắng sẽ không thấy có kí hiệu PA mà thay vào đó có thể viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB, hặc UVA1, UVA2. Các kí hiệu sẽ tùy theo quy định của các nhãn hiệu, các quốc gia, tổ chức. Hiện nay, đa số sản phẩm đều có tác dụng ngăn chặn tia UVB với chỉ số SPF tối thiểu là 15. Tuy nhiên một vài thương hiệu không đáp ứng khả năng bảo vệ đối với tia UVA vì thế không có các ký hiệu xuất hiện trên bao bì sản phẩm. Một vài sản phẩm từ Anh quốc, hay các quốc gia châu Âu sẽ không cung cấp chỉ số PA, tuy nhiên bạn nên chú ý thông tin kèm theo tên sản phẩm bao gồm dòng chữ “ Broad spectrum” hoặc “full spectrum” thì đồng nghĩa với việc sản phẩm đã có đầy đủ điều kiện chống nắng, các tác dụng ngăn chặn đồng thời cả tia UVA và tia UVB.

Chỉ số PA

Chỉ số PA có trong kem chống nắng

3. Kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là tốt?

Đại đa số người dùng đều cho rằng kem chống nắng có chỉ số càng cao thì càng hiệu quả, càng bảo vệ làn da tốt. Nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu dựa vào các chỉ số chống nắng thông thường thì chỉ số chống nắng càng cao, khả năng chống nắng càng tốt. Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao cũng chỉ mang lại hiệu quả tốt hơn một chút so với kem chống nắng có chỉ số trung bình, lợi ích mà nó mang lại cho làn da không nhiều.

Các loại kem chống nắng có chỉ số càng cao sẽ chỉ tập trung vào việc ngăn chặn tác động của tia UVB hơn là tia UVA. Bên cạnh đó, khi thoa kem chống nắng có chỉ số cao, sẽ khiến da bí bách hơn, bít lỗ chân lông, da bị tổn thương từ đó xuất hiện trình trạng lão hóa nhanh.

Loại kem chống nắng mà các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên dùng có chỉ số SPF ở mức từ 30-60. Những loại có chỉ số cao hơn 60 chỉ nên dùng cho vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.

Đối với tình trạng da đang bị mụn viêm thì nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-39 để tránh bị những kích ứng không mong muốn.

Hiện nay, các hãng sản xuất đang thúc đẩy hiệu quả bảo vệ làn da khỏi tia UVA bằng cách cho ra những sản phẩm PA++++. Dấu (+) sau PA càng nhiều thì thời gian ngăn chặn tia UVA càng lâu.

 

---------------------------
👩💻 Hỗ trợ - Tư vấn khách hàng BestCare:💻
☎ Hotline: 094.353.8008
🏢 Địa chỉ: 46 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Quận Gò Vấp, HCM. 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận