Ăn sữa chua có tốt cho dạ dày không?

Ăn sữa chua có tốt cho dạ dày không?

Sữa chua rất giàu protein và canxi và thường được liệt vào danh sách những thực phẩm nên đưa vào kế hoạch ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên nếu bạn gặp rắc rối về dạ dày, liệu ăn sữa chua có tốt không?

1. Thành phần có trong sữa chua

Tart, kem và sữa chua là thành phần chủ yếu trong nhiều nền văn hóa khi kết hợp hài hòa với cả hương vị ngọt và chua. Sản phẩm sữa lên men được tạo ra bằng cách đun nóng sữa, sau đó thêm vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, những vi khuẩn này sẽ phân hủy đường trong sữa lactose thành axit lactic để tạo ra vị chua đặc biệt và kết cấu kem đặc.

Vậy ăn sữa chua có tốt cho dạ dày không? Trung bình một hộp sữa chua nguyên chất 8 ounce chứa:

 • 138 calo
 • 7 gam chất béo
 • 8 gam protein
 • 11 gam carbohydrate
 • 4,8 gam chất béo bão hòa
 • 21 phần trăm giá trị hàng ngày (DV) cho canxi
 • 35 phần trăm DV cho vitamin B12

Bạn có thể thấy rằng, sữa chua Hy Lạp có vị hơi béo hơn sữa chua thông thường. Đó là bởi sữa chua Hy Lạp trải qua một bước lọc bổ sung để loại bỏ nhiều chất lỏng hơn, được gọi là whey từ đó giúp tạo ra kết cấu kem đặc hơn. Tuy nhiên, bước bổ sung này sẽ làm thay đổi dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp. Một hộp sữa chua Hy Lạp 8 ounce chứa:

 • 220 calo
 • 11 gam chất béo
 • 20 gam protein
 • 9 gam carbs
 • 5,4 gam chất béo bão hòa
 • 17 phần trăm DV cho canxi
 • 71% DV cho vitamin B12

Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng calo, chất béo và protein cao hơn nhưng lại chứa ít canxi hơn sữa chua thông thường. Dựa trên hàm lượng dinh dưỡng hiện có trong sữa chua chắc hẳn bạn đã biết ăn sữa chua có tốt không?

Trong sữa chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. Vì sao ăn sữa chua có thể gây nên triệu chứng khó chịu ở dạ dày?

2.1. Sữa chua Hy Lạp có khiến bạn bị đầy bụng không?

Có lẽ đó là đường lactose. Lactose là carbohydrate được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Những người không dung nạp lactose thiếu enzym cần thiết để phân hủy carbohydrate này, dẫn đến đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy khi họ ăn hoặc uống thực phẩm từ sữa.

Trong khi quá trình lên men giúp phân hủy hầu hết lactose trong sữa, một số có thể vẫn còn. Nếu cơ thể không dung nạp lactose và sữa chua khiến bạn đầy hơi, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung enzyme trước khi ăn sữa chua. Hoặc có thể chuyển sang nhãn hiệu sữa chua không đường.

2.2. Đường hoá học có thể là nguyên nhân gây nên đầy hơi ở dạ dày

Bạn nên biết chất làm ngọt nhân tạo có trong sữa chua, có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Các chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể có tác dụng nhuận tràng dẫn đến đầy hơi chướng bụng, tiêu chảy, v.v.

Những tác dụng phụ bất lợi này thường được tạo ra từ phần còn lại của các sản phẩm phụ từ sữa như sữa chua. Nguyên nhân là do chất ngọt bị chuyển hóa gây tiêu chảy.

Nó gây tiêu chảy do kéo thêm nước vào ruột. Các chất tạo ngọt thường gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tagatose và rượu đường được tạo ra từ lactose.

Rượu đường phổ biến là nguyên nhân quan trọng gây ra đầy hơi và chướng bụng bao gồm xylitol, sorbitol và manitol. Ngoài ra, năm loại đường rượu khác cũng tạo ra hiệu ứng đầy hơi. Đây là các chất thủy phân tinh bột isomalt, maltitol, lactitol, erythritol và hydro hóa.

Sữa chua được phép sử dụng trong chế độ ăn kiêng carbohydrate

Chất làm ngọt nhân tạo có trong sữa chua có thể gây đầy hơi và chướng bụng

2.3. Tác dụng của vi sinh vật có thể gây đầy hơi dạ dày

Tác dụng của men vi sinh thân thiện trong sữa chua được chứng minh là có lợi khi ăn sữa chua. Điều này cải thiện cả tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Tuy nhiên khi sữa chua gây ra khó chịu cho sức khỏe thì hệ thống của con người trở nên mất cân bằng hơn. Đối với những người bắt đầu mất cân bằng tiêu hóa nhiều hơn, việc bổ sung men vi sinh có thể gây đầy hơi ban đầu. Đầy hơi sau khi ăn xuất hiện trong dạ dày do tất cả các vi khuẩn hoạt động trong khu vực cụ thể để đạt được cân bằng nội môi.

Do đó, sự mất cân bằng của men vi sinh có thể là nguyên nhân thiết yếu gây ra đầy hơi và chướng bụng trong ruột. Bởi vậy những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến một loại vi khuẩn tạo ra khí hơn bình thường và đầy hơi sau khi ăn. Vì vậy Probiotics có tác dụng rất lớn trong việc giảm đầy hơi.

2.4. Nguyên nhân có thể do các thành phần khác được thêm vào

Tại sao một số loại sữa chua lại gây đầy hơi? Nguyên nhân có thể là do các thành phần được thêm vào. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy sữa chua có nhiều loại hương vị. Ngoài sữa chua trái cây, còn có sữa chua với nhiều loại trộn khác nhau như bánh quy vụn và bánh quy caramel muối.

Nếu những loại sữa chua này gây đầy hơi sau khi ăn thì đó có thể là do đường. Đường là một chất ngọt đậm đặc có thể gây đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Fructose đặc biệt có vấn đề và nó có thể đến từ trái cây hoặc nước trái cây được thêm vào sữa chua như một hương liệu. Siro ngô có hàm lượng fructose cao cũng có thể gây rắc rối cho những người không dung nạp fructose.

Sữa chua

Một số loại sữa chua gây đầy hơi là do các thành phần được thêm vào

3. Làm thế nào để không bị khó chịu dạ dày khi ăn sữa chua?

3.1. Giảm đầy hơi với sự trợ giúp của sữa chua

Để giảm đầy hơi, bạn nên biết về những loại thực phẩm khiến bạn bị đầy hơi. Tuy nhiên, một điều thú vị và đáng kinh ngạc là sữa chua, một trong những nguyên nhân gây đầy hơi và chướng bụng trong dạ dày của chúng ta. Nhưng ngược lại, sữa chua lại cũng có tác dụng giảm đầy hơi dạ dày.

Như đã đề cập ở trên, tình trạng đầy hơi dạ dày khi ăn sữa chua có thể do các nguyên nhân không dung nạp đường lactose có trong sữa chua hoặc do các thành phần phụ gia khác. Tuy nhiên, chúng lại có một tác dụng tuyệt vời đến từ vi sinh vật có lợi trong sữa chua những vi sinh vật này giúp làm giảm tình trạng đầy hơi một cách đáng kể.

Khi bạn tiêu thụ những thực phẩm gây đầy hơi dạ dày, ăn sữa chua cách quãng có thể giúp giảm đầy hơi và chướng bụng. Theo một số nghiên cứu, người ta có thể tìm ra các giải pháp để ngăn ngừa đầy hơi thêm. Do đó, để tránh gây tác dụng bất lợi của sữa chua, bạn nên lựa chọn các loại sữa chua ít kem, hoặc tránh các loại có chứa lactose và các loại thực phẩm gây đầy hơi.

Để giảm mức khí trong dạ dày, người ta cần tập trung vào việc khử đầy hơi. Nó có thể diễn ra thông qua việc lựa chọn các loại thực phẩm trong khoảng thời gian thích hợp. Tiêu thụ sữa chua nguyên chất đúng lúc có thể giúp giảm đầy hơi.

Quá trình khử đầy hơi giúp tiêu hóa thích hợp tất cả các thức ăn nạp vào cơ thể. Nên tránh tuyệt đối việc tiêu thụ các loại thực phẩm gây đầy hơi.

3.2. Những thuốc chống đầy hơi có thể giúp cải thiện triệu chứng

Nếu bạn lo lắng về tình trạng đầy hơi của mình, hãy trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị để giúp giảm nhanh sự khó chịu. Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ gợi ý rằng, bạn có thể giảm chướng bụng nhanh chóng bằng những thuốc làm giảm khí trong ống tiêu hoá.

Điều thú vị là probiotics, bao gồm các vi khuẩn trong sữa chua giúp quá trình lên men có thể làm giảm khí và đầy hơi. Đây là một đánh giá và phân tích tổng hợp vào tháng 10 năm 2014 được công bố trên Tạp chí American Journal of Gastroenterology. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn loại men vi sinh nào hoạt động tốt nhất cho quá trình nghiên cứu và cần phải nghiên cứu thêm.

Vì vậy, làm thế nào để giảm chướng bụng sau khi ăn sữa chua trong vòng 24 giờ? Bạn làm mọi cách để ngăn chặn tình trạng đầy hơi thêm. Điều này có thể bao gồm tránh sữa chua và các loại thực phẩm khác gây rắc rối cho bạn, hạn chế uống đồ uống có ga và không nhai kẹo cao su.

Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng việc những loại sữa chua có chứa nhiều kem (ví dụ như sữa chua Hy Lạp) và sữa chua có hương vị phụ liệu có thể gây hại cho sức khỏe. Chúng gây đầy hơi và chướng bụng làm rối loạn quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Pribiotic có trong sữa chua

Những loại sữa chua có chứa nhiều kem (ví dụ như sữa chua Hy Lạp) và sữa chua có hương vị phụ liệu có thể gây đầy hơi, chướng bụng

Do đó, để tránh đầy bụng, chúng ta nên hạn chế các chất làm ngọt nhân tạo cùng với các hương vị trong sữa chua. Một số có thể do tác dụng phụ của men vi sinh trong sữa chua cũng có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn bị chướng bụng, đầy hơi kéo dài hoặc chướng bụng ngay cả khi không ăn sữa chua thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo bất thường về tình trạng sức khỏe hiện tại. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

---------------------------
👩💻 Hỗ trợ - Tư vấn khách hàng BestCare:💻
☎ Hotline: 094.353.8008
🏢 Địa chỉ: 46 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Quận Gò Vấp, HCM.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận