Các Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc Ở Nam Giới

Các Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc Ở Nam Giới

Rụng tóc ở nam giới là tình trạng phổ biến, thường xuất hiện ở những đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Rụng tóc ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra như do di truyền, thay đổi hormone, ...

1. Hormone di truyền

Tình trạng hói đầu ở nam giới còn gọi là rụng tóc hormone và do gen quy định. Cho đến nay, cơ chế di truyền chứng rụng tóc vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, trong gia đình có người bị rụng tóc thì có khả năng những người thân khác cũng gặp phải tình trạng này.

Khu vực bị rụng tóc trước tiên thường là ở thái dương. Quá trình này là do sự thay đổi một số hormone nhất định trong cơ thể làm thu nhỏ những nang tóc và gây ra tình trạng hói tương tự ở nam giới.

Chứng hói đầu do rụng tóc ở nam giới có thể bắt đầu xuất hiện khi vào độ tuổi thanh thiếu niên, với biểu hiện là tóc ngắn hơn, mềm và mỏng dần, tùy vào tiền sử gia đình.

2. Một số bệnh lý, vấn đề về sức khỏe có thể gây rụng tóc ở nam giới

Một số vấn đề về sức khỏe có thể gây ra tình trạng rụng tóc ở nam giới tạm thời như các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu, thiếu sắt, chế độ ăn ít protein. Ngoài ra, những người mắc bệnh lupus hoặc tiểu đường cũng có nguy cơ bị rụng tóc cao hơn.

Trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, goutviêm khớp, ung thư, ... rụng tóc cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc.

Nếu bị rụng tóc từng mảng ở nam giới trên diện rộng, đó là một trong những kết quả thường thấy của quá trình xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm là sau khi kết thúc điều trị, tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

3. Các nguyên nhân không phổ biến khác gây rụng tóc hoặc rụng tóc từng mảng ở nam giới

Một vài nguyên nhân khác có thể kể đến như:

  • Do sốc, căng thẳng: Một cú sốc về tinh thần hoặc thể chất, đột ngột giảm cân hoặc giảm cân quá mức, sau khi phẫu thuật, sau đợt cảm cúm, sốt có thể gây rụng tóc và tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, khoảng vài tháng.
  • Do nhiễm trùng: Khi bị nhiễm trùng, nấm ở ngoài da có thể khiến lớp da đầu bị đóng vảy thành từng mảng và gây rụng tóc. Tóc có thể mọc lại bình thường sau khi chữa trị.
  • Do di truyền về hệ miễn dịch: Rụng tóc từng mảng ở nam giới với đặc điểm là xuất hiện đột ngột, sau khi rụng thấy nhiều đốm tròn nhỏ trên đầu, đó là do di truyền về hệ miễn dịch tấn công nang tóc và làm rụng tóc từng mảng nhỏ. Khác với rụng tóc do di truyền gen, rụng tóc do di truyền về hệ miễn dịch xuất hiện sớm hơn vào thời thơ ấu, nhưng cũng giống nhau ở đặc điểm là di truyền trong gia đình. Mặc dù do hệ miễn dịch nhưng rụng tóc từng mảng nhỏ không gây đau, lây lan hoặc bệnh tật liên quan khác. Tình trạng này có thể khỏi nhưng cũng có thể tái phát.

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

Sốc, căng thẳng có thể gây rụng tóc ở nam giới

  • Do rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim cũng có thể gây rụng tóc ở nam giới, do tạo ra thói quen tự nhổ tóc. Ngoài tóc, người bệnh còn có khả năng tự nhổ lông mày hoặc lông, tóc ở một số nơi khác.
  • Do lực kéo: Nam giới để tóc dài, thường xuyên buộc, thắt hoặc búi tóc, khiến da đầu bị kéo chặt có thể gây rụng tóc tạm thời. Ngoài ra, các phương pháp làm tóc như uốn tóc cũng có thể ảnh hưởng đến nang tóc.

Rụng tóc ở nam giới do nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là do gen di truyền, hoặc các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, còn có thể do vừa bị sốc, căng thẳng quá mức, bị nhiễm trùng, mắc chứng rối loạn nhịp tim, có vấn đề về hệ miễn dịch.

Tốt nhất khi tình trạng rụng tóc kéo dài xuất hiện, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra tìm ra nguyên nhân và có hướng can thiệp kịp thời. Tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khó khăn trong việc điều trị.

Hoặc bạn nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ mọc tóc Men's Rogaine Hair Regrowth Treatment Foam 

- Đã được công nhận bởi cục FDA Mỹ

- Là sản phẩm số 1 được bác sĩ da liễu khuyên dùng.

- Chỉ dành cho nam, dễ dàng sử dụng

- Giúp chống rụng tóc do di truyền mang lại mái tóc chắc khỏe.

- Rogaine hấp thụ dễ dàng vào da đầu và khôi phục lại các nang tóc để kích thích tóc mọc lại.

---------------------------
👩💻 Hỗ trợ - Tư vấn khách hàng BestCare:💻
☎ Hotline: 094.353.8008
🏢 Địa chỉ: 46 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Quận Gò Vấp, HCM. 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận